NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BUILD COIL

Bạn muốn học cách build coil nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Không sao cả, vì bạn đã đến đúng chỗ rồi đấy. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ lược các thứ về build coil.

​Build coil có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí thay vì phải mua loại coil dùng một lần phải thay mỗi tuần (occ). Nó cũng là một sở thích thú vị mà vaper không chỉ thấy tự hào, mà còn thỏa mãn khi thưởng thức thành quả của mình. Cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng là không ngừng làm và tham khảo hướng dẫn của những coil builder.

Những vật dụng bạn sẽ cần:

Dây cuốn coil – Kanthal, SS, Nickel, Nichrome… (Mỗi loại dây đều có các đặc điểm khác nhau, để bắt đầu hay chọn dây kanthal nhé).

Kìm bấm dây – Dĩ nhiên là để cắt dây nhanh gọn lẹ rồi 😀

Nhíp – Bạn nên sử dụng loại đầu sứ, để kẹp coil khi đang đốt thử.

Ống kim loại nhỏ – Một chiếc tuốc nơ vít mini hoặc coil jig là tốt nhất vì coil jig hỗ trợ sẵn nhiều kích cỡ đường kính khác nhau.

Bông – Hoặc bất cứ loại bấc đốt nào bạn muốn. Chúng tôi vẫn rất yêu thích bông cotton Nhật Bản.

Kéo – Để cắt bông.

Các dụng cụ khác:

Máy đo ohm – Hoặc một mod có thể đọc chính xác điện trở.

Máy vape – Để bạn có thể vừa vape vừa cuốn coil :v

Micro và Macro

Coil micro và macro là hai loại coil xuất hiện sớm và phổ biến nhất. Bạn làm chúng bằng cách cuốn một đoạn dây quanh thân của coil jig hoặc tuốc nơ vít. Điểm khác biệt giữa coil micro và macro là đường kính trong của coil.

Phần được nối trực tiếp vào lỗ coil trên để build của đầu đốt được gọi là chân coil.

Micro – Coil micro có đường trong từ 1-2mm.

Macro – Coil macro có đường kính trong lớn hơn 2mm.

Coil có đường kính trong càng lớn thì điện trở càng cao và ngược lại. Và khổ dây dùng cuốn coil càng dày, thì điện trở của coil càng thấp. Bạn nên sử dụng những loại dây như Kanthal 26 hoặc 28 khi mới tập build coil.

Xoắn nó lại

Nếu bạn muốn coil của mình phức tạp hơn, bạn luôn có thể thử kiểu build dây xoắn. Bạn xoắn hai đoạn dây thành một bằng mũi khoan hoặc bằng tay, sau đó dùng đoạn đây đó để tiếp tục cuốn thành macro coil.

Dây xoắn là cách để tăng bề mặt mà không gây giảm điện trở. Cách build này có ảnh hưởng lớn đến khả năng lên vị tinh dầu và dễ làm hơn rất nhiều so với build coil Clapton.

Coil đơn hay coil kép

Chắc bạn đã chú ý rằng rất nhiều loại coil không chỉ có một mà được làm thành cặp, hay còn gọi là coil đôi. Coil đôi có thể lên khói tốt hơn coil đơn. Khi làm coil đôi, bạn phải đảm bảo hai chiếc coil này phải có hình dáng và kích cỡ giống hệt nhau thì chúng mới có thể hoạt động đồng đều được.

Với hai coil giống nhau, điện trở tổng sẽ bằng một nửa điện trở của mỗi coil. Nói cách khác, nếu bạn có một cặp coil với điện trở 0.6 ohm, thì điện trở của cả hai sẽ bằng 0.3 ohm. Nếu bạn bỏ một coil ra, điện trở sẽ lại là 0.6 ohm.

LƯU Ý: bạn nên tìm hiểu kỹ về định luật ohm và an toàn pin trước khi bắt tay học build coil để đảm bảo an toàn.

Một trong những cách tốt nhất để học build coil là qua các video hướng dẫn trên Youtube. Có rất nhiều video sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cuốn những loại coil từ đơn giản đến phức tạp. Hãy chuẩn bị dây, dụng cụ và bông, đã đến lúc build coil rồi. Bạn nên xem video trước rồi hãy thử làm theo.

Kết luận​

Build coil là một nghệ thuật, nhưng bạn không cần phải là một chuyên gia để làm. Ai cũng có thể làm ra một coil đơn giản nếu được hướng dẫn đầy đủ, bạn cũng không cần thiết phải làm được ngay trong lần đầu tiên.

Vape và build coil song hành cùng nhau, và nó đã trở thành một phần lớn trong văn hóa vape. Giờ bạn đã có những hiểu biết cơ bản, hãy thử bắt tay vào làm coil của riêng mình nhé.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s